Cảm biến cửa là gì? Tại sao nó được dùng phổ biến trong báo trộm?

Cảm biến cửa hay Công tắc từ là một thiết bị an ninh được điều khiển và giám sát bởi Trung tâm báo động nhằm giúp người dùng phát hiện có kẻ gian xâm nhập qua cửa ra vào/ cửa sổ.

1. Cảm biến cửa (Door Sensor/ Contact) là gì?

Cảm biến cửa là gì? Tại sao nó được dùng phổ biến trong báo trộm?

        - Cảm biến cửa (tiếng Anh là Door Sensor hay Door Contact), là một thiết bị an ninh phổ biến trong hệ thống báo động an ninh, giúp người dùng phát hiện có kẻ gian xâm nhập qua cửa ra vào hoặc cửa sổ ngôi nhà. Gồm 2 thành phần là nam châm từ gắn trên cánh cửa và cảm biến/ công tắc từ gắn trên khung cửa, Cảm biến cửa được điều khiển và kết nối bởi bảng điều khiển trung tâm. Khi có xâm nhập trung tâm sẽ ngay lập tức gửi tín hiệu cảnh báo (bằng còi hú hoặc gọi điện-nhắn tin báo qua điện thoại) và hiển thị chính xác nơi bị xâm nhập.

        - Nó còn có các tên gọi khác như cảm biến cửa từ, công tắc từ, cảm biến cửa rất dễ sử dụng và có thể được lập trình theo một số cách khác nhau. Chúng gồm 2 loại là không dây và có dây. Cảm biến cửa loại không dây giao tiếp với Trung tâm thông qua tần số vô tuyến. Còn cảm biến có dây kết nối qua hệ thống dây dẫn được kết nối tới trung tâm.

 

Hình 1 - Hai thành phần của cảm biến cửa

 

2. Một số đặc điểm của cảm biến cửa

        Kết nối trung tâm để gửi tín hiệu và cảnh báo

        - Cảm biến cửa không phải là thiết bị độc lập mà kết nối tới trung tâm là để giúp người dùng biết liệu kẻ gian có đột nhập qua cửa trước, cửa sau hoặc cửa sổ không. Khi cửa mở, cảm biến sẽ kích hoạt và gửi tín hiệu đến hệ thống an ninh để báo lỗi khu vực xảy ra báo động và thông báo cho chủ nhân.

Cảm biến cửa là gì? Tại sao nó được dùng phổ biến trong báo trộm?

Hình 2 - Cảm biến cửa hoạt động tốt khi được kết nối với Trung tâm báo động

       - Các cảm biến cửa có thể được điều chỉnh bằng cách cài đặt Loại phản hồi báo động, tức báo động tức thì hay báo động cần thời gian chờ cho khu vực đó. Các thiết bị này thường có cảm biến và nam châm đi kèm. Luôn luôn phải đặt cảm biến bên cạnh nam châm để ngăn cảm biến kích hoạt. Nếu nam châm tách biệt với cảm biến, công tắc từ bên trong cảm biến sẽ được kích hoạt và cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến Trung tâm an ninh để báo lỗi khu vực. Khi nam châm được đưa trở lại cảm biến, lỗi sẽ được khôi phục. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần phải vô hiệu hóa hệ thống tùy thuộc vào Loại phản hồi được lập trình với khu vực. Để hủy báo động, chỉ cần nhập mã PIN hợp lệ hoặc Mã chính tại bảng điều khiển.

       - Khi lắp đặt cảm biến cửa và cửa sổ, người dùng nên đặt phần nam châm từ trên cánh cửa (phần chuyển động) và cảm biến cửa trên khung cố định. Điều này sẽ ngăn cảm biến di chuyển xung quanh và bị hỏng khi cửa đóng. Cảm biến cửa có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau, do đó, có một cảm biến thích hợp cho hầu hết mọi loại cửa và cửa sổ. Đối với cửa trượt, có thể cần sử dụng nhiều cảm biến để có thể phát hiện ra lỗ mở từ một trong hai đầu.

        Gắn bề mặt bên ngoài hoặc gắn chìm bên trong

       - Cảm biến cửa có thể được lắp ở bên ngoài bề mặt khung cửa hoặc lắp chìm vào bên trong. Nếu gắn trên bề mặt ngoài sẽ dễ lắp đặt hơn, nhưng chúng sẽ lộ ra bên ngoài. Hầu hết các cảm biến gắn trên bề mặt đều có thể được lắp đặt hoàn chỉnh chỉ bằng băng dính hai mặt hoặc một vài con vít. Cảm biến gắn âm tường kín đáo hơn, vì về cơ bản chúng sẽ vô hình trên cửa ra vào hoặc cửa sổ. Tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu phải khoan lỗ trên cửa. Điều này có thể dẫn đến việc cài đặt khó khăn hơn một chút. 

       - Bất kể bạn sử dụng tiếp điểm gắn trên bề mặt hay tiếp điểm chìm, cách thức hoạt động vẫn giống nhau. Thông lệ tiêu chuẩn là đặt bộ cảm biến trên hoặc bên trong khung cửa, trong khi nam châm ở trên hoặc bên trong chính cánh cửa. Điều này là để tránh làm hỏng cảm biến. Nam châm có thể bị lạm dụng nhiều hơn cảm biến và vẫn hoạt động.

       Có dây hoặc không dây

       Cảm biến cửa ra vào và cửa sổ cũng có thể là loại có dây hoặc không dây. Với cảm biến cửa không dây là chúng sẽ không yêu cầu bạn chạy bất kỳ dây dẫn nào từ hệ thống đến cảm biến. Chúng cũng có thể được đăng ký với hầu hết các hệ thống an ninh khác một cách tương đối dễ dàng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn đặc biệt tốt cho người dùng muốn sử dụng hệ thống không dây từ cài đặt.

 

3. Tại sao cảm biến cửa vẫn là thiết bị được tin dùng phổ biến

- Giá thành rẻ. Nếu so với các thiết bị cảm biến khác thì cảm biến cửa có giá thành rất rẻ, nên chúng thường được nhiều người ưu tiên sử dụng.

- Nhỏ gọn, tiện lợi. Thiết kế nhỏ gọn giúp cho việc lắp đặt và sử dụng dễ dàng, tính tiện lợi cao.

- Hoạt động đơn giản. Cách thức hoạt động cũng khá đơn giản, khi trộm mở cửa, cảm biến sẽ gửi tín hiệu tới Trung tâm, Trung tâm sẽ bật còi báo động tại chỗ và thông báo qua điện thoại cho chủ nhân.

 

 

Tìm hiểu cảm biến cửa & Hệ thống báo động Nhà An Tâm

Cảm biến cửa Nhà An Tâm kết nối hoàn toàn không dây, được điều khiển bởi Trung tâm báo động với khả năng giao tiếp ổn định và tin cậy. Một số đặc điểm nổi bật như:

  • Truyền tín hiệu không dây từ khoảng cách xa
  • Thời lượng pin lâu lên 10 năm
  • Thiết kế đẹp mắt, hiện đại, màu trắng sang trọng.
  • Phát hiện gỡ và pin yếu

 

 

Đăng ký để nhận bài viết sớm nhất