Hệ thống báo động và camera quan sát: Cái nào chống trộm hiệu quả hơn?

 • ?php echo $this->detail['author']; ?>
  Admin Nhà An Tâm 02-12-2020
Khi nhắc tới “hệ thống an ninh” hay “chống trộm cho gia đình”, nhiều người hình dung ngay đến đủ loại camera quan sát. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ về vấn đề an ninh, bạn sẽ thấy rằng việc bảo vệ ngôi nhà bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ camera quan sát.

Hệ thống báo động và camera quan sát: Cái nào chống trộm hiệu quả hơn?

Trong việc phòng chống trộm, bảo vệ an toàn tài sản và con người, có lẽ bạn đã nghe tới hai thuật ngữ là Hệ thống camera quan sát và hệ thống báo động. Mặc dù các thuật ngữ thường bị lẫn lộn trong cách sử dụng với hệ thống an ninh gia đình, nhưng về cơ bản hai hệ thống này là khác nhau. Và cả hai đều rất cần thiết để bảo vệ nhà và tài sản.

Nhiều khách hàng Nhà An Tâm băn khoăn rằng họ không biết nên mua hệ thống camera hay hệ thống báo động? Đây là câu hỏi không dễ để trả lời nếu như không đi sâu vào từng nhu cầu, đặc điểm và sở thích của mỗi người.

Hiện nay, không khó để thấy rằng, trong việc các biện pháp chống trộm nhà, nhiều người dân thường ưu tiên lắp đặt hệ thống camera quan sát hơn là hệ thống báo động. Mặc dù không hẳn là chi phí lắp đặt một hệ thống camera rẻ hơn so với hệ thống báo động an ninh, trừ những loại camera giá rẻ, chắc chắn không mang lại hiệu quả. Vậy tại sao lại như vậy?

Có rất nhiều lý do nhưng theo chúng tôi phần vì hệ thống báo động tuy đã đã có lịch sử ra đời từ lâu nhưng tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực an ninh gia đình, nó vẫn còn khá mới mẻ.

Do đó, bài viết hôm nay Nhà An Tâm sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai hệ thống này, sự khác nhau giữa chúng, từ đó giúp bạn chọn được hệ thống phù hợp nhất cho gia đình mình.

 

Hệ thống báo động an ninh
 

Hệ thống báo động gồm một loạt các thiết bị an ninh như cảm biến cửa (báo trộm gắn cửa), cảm biến chuyển động (báo trộm hồng ngoại), cảm biến vỡ kính (báo trộm đập phá kính), cảm biến khói (đầu báo khói), cảm biến nhiệt (đầu báo nhiệt),...được kết nối đến bảng điều khiển trung tâm (và cả điện thoại của bạn nữa).

Các cảm biến thường dùng trong hệ thống báo động gồm:

 • Chuyển động:  Bộ phát hiện chuyển động cảm nhận chuyển động và cảnh báo bạn về những đột nhập tiềm ẩn. Các cảm biến này được đặt một cách chiến lược trong cả nội và ngoại thất của ngôi nhà.
 • Cửa sổ / Cửa ra vào:  Cảm biến Cửa sổ / Cửa ra vào thông báo cho bạn khi cửa sổ hoặc cửa ra vào đã được mở, ngăn bọn tội phạm và trẻ em xâm nhập.
 • Vỡ kính: Cảm biến vỡ kính phát hiện tần suất kính vỡ để thông báo cho bạn biết nếu ai đó hoặc vật gì đó làm vỡ cửa sổ của bạn.
 • Nhiệt / Khói: Đầu báo Nhiệt hoặc Khói theo dõi sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ và phát hiện khói, cả hai đều là tín hiệu báo cháy trong nhà của bạn.
 • Carbon Monoxide:  Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm loại khí độc này. Nếu ngôi nhà của bạn đạt đến mức nguy hiểm của khí carbon monoxide, một bộ cảm biến sẽ cảnh báo bạn để bạn có thể đưa gia đình đến nơi an toàn.
   

- Ưu điểm:

 • Hệ thống báo động báo vệ toàn diện hơn; giám sát 24/7
 • Thông báo ngay khi có sự kiện đáng ngờ: như trộm cắp, hỏa hoạn, tình huống khẩn cấp.
 • Cảm biến an ninh: phát hiện mở cửa, chuyển động, vỡ kính, báo khói, báo nhiệt...
 • Cảnh báo ngay tức thì cho thời gian phản hồi nhanh hơn
 • Yên tâm
   

- Nhược điểm:

 • Không có camera để quay lại video như một biện pháp ngăn chặn

 

Hệ thống camera quan sát
 

Hệ thống camera có thể có dây hoặc không dây là một mạng lưới các camera quan sát được lắp đặt cả trong nhà và ngoài trời để phát trực tiếp trên một màn hình giám sát qua mạng IP (trên TV, máy tính, điện thoại…) hoặc ghi hình lại để tham khảo sau này.

- Ưu điểm:

 • Có thể truy cập vào các cảnh quay đã ghi
 • Sự hiện diện của camera đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn hữu hiệu
 • Giám sát liên tục
 • Yên tâm
   

- Nhược điểm:

 • Thời gian phản hồi chậm
 • Không cả phản hồi nếu người xem không thể xem lại video
 

Nên chọn hệ thống báo động hay camera quan sát - Cái nào chống trộm hiệu quả hơn?
 

Về bản chất, camera không thể giúp bạn chống trộm - nó chỉ giúp người dùng xem đoạn video để dùng chúng làm bằng chứng cung cấp cho cơ quan an ninh sau này. Mặc dù bản thân các camera quan sát đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn, nhưng thời gian phản ứng chậm khiến bạn chỉ biết được các hành vi trộm cắp sau khi chúng đã xảy ra.

Nếu một tên trộm đột nhập vào nhà bạn, nhưng nhà bạn chỉ trang bị camera quan sát, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là một đoạn phim quay lại cảnh ai đó đột nhập. Điều này hoàn toàn khác với việc sử dụng hệ thống báo động. Với hệ thống báo động, khi trộm đột nhập, nó sẽ lập tức hú còi cảnh báo và gọi điện để thông báo người dùng ngay tại thời điểm trộm xâm nhập. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phản ứng. Đối với hệ thống báo động là chủ động; còn đối với hệ thống camera quan sát là phản ứng bị động.
Đăng ký để nhận bài viết sớm nhất